Công ty Luật Thuận & Cộng Sự

Trụ sở

153/5 Nguyễn Thị Minh Khai
P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Chi nhánh 1

4A/6 Lò Lu
P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức

Chi nhánh 2

32 Phú Hòa
P.7, Quận Tân Bình

Thừa kế đất đai do bố mẹ để lại không có di chúc.

Trang chủ » Thừa kế đất đai do bố mẹ để lại không có di chúc.

Thưa luật sư như sau.

Gia đình em gồm 4 anh trai và 2 em gái. Em là út sống với ba mẹ. Nhưng khi ba mẹ mất mảnh đất vẫn chưa sang tên cho con nào cả. Nhưng trong quá trình chung sống ba mẹ em được nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà (nhà có con liệt sĩ). Chỉ làm nhà 1/3 mảnh đất. Ngôi nhà đó hiện giờ do em ở. Nhưng đến khi ba mẹ mất mấy anh trai lại vào dựng nhà trên khoảng trống đất còn lại và đòi đập nhà em để chia đều. Vậy thưa luật sư cho em hỏi. Thì mấy a trai có quyền đập nhà em không và có được dựng nhà trên khoảng đất này không? Em cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, với những thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư Công ty Luật Thuận và Cộng sự tư vấn đến bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 650 BLDS 2015: “Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. a) Không có di chúc;
  2. b) Di chúc không hợp pháp;
  3. c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
  4. d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Vậy ba mẹ bạn mất không để lại di chúc nên anh chị em trong gia đình sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật. Trường hợp ông bà nội ngoại của bạn chết trước cha mẹ bạn thi theo qui định hàng thừa kế thứ nhất thì 6 anh em nhà bạn sẽ được hưởng phần di sản là mảnh đất mà ba mẹ để lại. Phần di sản này sẽ được chia đều cho 6 người được quy định tại khoản 2, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Để xác lập phần di sản thừa kế, người thừa kế cần phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản.

Bạn cần xác định rõ phần di sản mà mình được hưởng, bạn có quyền yêu cầu chia bằng hiện vật đối với di sản mà bố mẹ để lại theo khoản 2 Điều 660 BLDS 2015 quy định: “Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia”. Bạn có thể thỏa thuận với anh em trong nhà, nếu không thể thỏa thuận, mà mấy anh của bạn đòi xây nhà trên phần diện tích đất còn lại và đập căn nhà bạn ở để chia thì bạn có quyền yêu cầu khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích của mình.

Thời hạn khởi kiện yêu cầu chia tài sản thừa kế là 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào mừng đến với Thuận & Cộng Sự! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?