Công ty Luật Thuận & Cộng Sự

Trụ sở

153/5 Nguyễn Thị Minh Khai
P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Chi nhánh 1

4A/6 Lò Lu
P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức

Chi nhánh 2

32 Phú Hòa
P.7, Quận Tân Bình

Thủ tục chia tài sản chung sau ly hôn.

Trang chủ » Thủ tục chia tài sản chung sau ly hôn.

Luật sư tư vấn dùm tôi làm sao để chồng tôi thực hiện thoả thuận chia tài sản Chúng tôi ly hôn 2013 và 2019 hai bên tự kí thoả thuân chia tài sản mà ko ra công chứng. Nội dung thoả thuận là chồng tôi thanh toán tiền cho tôi và tôi ra công chứng kí tên sang nhượng toàn bộ đât đai cho anh ta. Thời hạn là 31/12/2021, chồng tôi phải thanh toán tiền cho tôi theo thoả thuận nhưng ông ấy không thực hiên đúng . Tôi phải làm thế nào để anh ta thực hiện theo thoả thuận . Cám ơn Luật sư.

Luật sư Công ty Luật Thuận và Cộng sự trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau ly hôn như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết”

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có quy định như sau:

1. Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

  1. a) Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;
  2. b) Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Và tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung như sau:

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

  1. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
  2. a) Bất động sản;
  3. b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
  4. c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

Như vậy pháp luật không quy định về việc văn bản thỏa thuận phân chia di sản phải được công chứng chứng thực. Nếu chồng chị không thực hiện đúng theo thỏa thuận phân chia di sản chị có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp chia tài sản sau ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú làm việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào mừng đến với Thuận & Cộng Sự! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?