Công ty Luật Thuận & Cộng Sự

Trụ sở

153/5 Nguyễn Thị Minh Khai
P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Chi nhánh 1

4A/6 Lò Lu
P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức

Chi nhánh 2

32 Phú Hòa
P.7, Quận Tân Bình

THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

Trang chủ » THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

Khai nhận di sản thừa kế được xem là một trong những thủ tục nhằm xác định quyền sở hữu tài sản của người thừa hưởng đối với phần di sản mà người chết để lại thông qua hình thức thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

Thực tế, có rất nhiều Quý khách hàng khi được hưởng di sản thừa kế vẫn không hiểu rõ, nắm bắt được quy định của pháp luật về thừa kế để có thể xác lập quyền sở hữu tài sản khi người chết để lại.

Chính vì vậy, Công ty Luật Thuận và Cộng sự qua bài viết này sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về khai nhận di sản thừa kế cũng như thủ tục để khai nhận di sản thừa kế.

Theo khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014 thì: “người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản”. Như vậy, theo quy định thì không phải những người theo hàn thừa kế sẽ làm văn bản khai nhận di sản thừa kế mà chỉ những trường hợp sau mới phải làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và phải được công chứng tại Văn phòng Công chứng.

 • Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật;
 • Những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Thủ tục, quy trình khai nhận di sản thừa kế được tiến hành như sau:

 1. Hồ sơ yêu cầu công chứng khai nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản; Giấy chứng nhận cổ phần; Giấy đăng ký xe; Sổ tiết kiệm ngân hàng;…
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người được thừa hưởng di sản: Chứng minh thư nhân nhân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu; Sổ hổ khẩu.
 • Trong trường hợp người thừa hưởng di sản theo di chúc cần phải có: Bản sao di chúc;
 • Trong trường hợp người thừa hưởng di sản không theo di chúc hoặc có di chúc nhưng không xác định rõ được phần di sản được hưởng cần phải có:
 • Bản tưởng trình và cam kết quan hệ nhân thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người thừa kế theo pháp luật với người để lại di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc: Chứng minh thư nhân nhân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Giấy khai sinh.
 1. Thời gian thực hiện: 15 – 20 ngày làm việc
 2. Chi phí thực hiện: 5.000.000 – 10.000.000 đồng (phụ thuộc vào hồ sơ đầy đủ giấy tờ)
 3. Quy trình tiến hành:

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản. Việc thụ lý phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế theo quy định pháp luật công chứng. Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có bất động sản.

Thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc mà Quý khách hàng đang gặp phải, Công ty Luật Thuận và Cộng sự hỗ trợ tư vấn đế Quý khách hàng các vấn đề liên quan đến:

 • Quyền thừa kế không phụ thuộc di chúc, chia tài sản thừa kế không phụ thuộc di chúc;
 • Thủ tục kê khai di sản thừa kế (tài sản thừa kế) đối với tài sản là đồng sở hữu, tài sản chung vợ chồng;
 • Thủ tục kê khai di sản thừa kế (tài sản thừa kế) có yếu tố nước ngoài;
 • Cách thức chia thừa kế, hàng thừa kế, phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, theo di chúc;
 • Ngoài ra, công ty hỗ trợ tư vấn cụ thể trình tự, thủ tục kê khai di sản thừa kế (tài sản thừa kế) theo đúng quy định của pháp luật về thừa kế để Quý khách hàng có văn bản kê khai di sản thừa kế hợp pháp, đảm bảo tính hiệu lực của văn bản khai nhận di sản thừa kế (tài sản thừa kế), bên cạnh đó đảm bảo thuận tiện cho bước xác lập quyền sở hữu đối với di san thừa kế về sau.

Luật sư tư vấn: TRƯƠNG TRONG THUẬN –  Hotline: 0945 202 001

Chức vụ: Luật sư Điều hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào mừng đến với Thuận & Cộng Sự! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?