Công ty Luật Thuận & Cộng Sự

Trụ sở

153/5 Nguyễn Thị Minh Khai
P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Chi nhánh 1

4A/6 Lò Lu
P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức

Chi nhánh 2

32 Phú Hòa
P.7, Quận Tân Bình

THỦ TỤC LẬP DI CHÚC THỪA KẾ

Trang chủ » THỦ TỤC LẬP DI CHÚC THỪA KẾ

Di chúc là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, di chúc được xem là một sự kiện nhằm xác lập sự chuyển giao quyền sở hữu tài sản của một cá nhân cho một chủ thể khác.

Di chúc được thể hiện dưới hai hình thức có thể được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Đối với di chúc lập thành văn bản được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: Di chúc bằng văn bản có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có công chứng; Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Tuy nhiên, trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Tuy nhiên, sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Nhìn chung, dù được thể hiện dưới hình thức nào thì để di chúc hợp pháp, có hiệu lực pháp luật vẫn phải đảm bảo được đúng về mặt chủ thể cũng như hình thức và nội dung, cụ thể theo quy định của Bộ Luật Dân sự:

 1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
 • a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.
 • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Không những đảm bảo về chủ thể lập di chúc, cần chú ý đến chủ thể nhận di sản, theo quy định của pháp luật, người nhận di sản không thuộc những trường hợp sau:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Tuy nhiên, những người này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Sau khi hình dung, xác định được một di chúc cụ thể như thế nào, chúng ta cần tiến hành thủ tục lập di chúc.

 1. Hồ sơ lập di chúc cần có:
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân của người lập di chúc, người được hưởng di chúc: Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước Công dân/ Hộ chiếu; Sổ Hộ khẩu; giấy khám sức khoẻ.
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc bản sao giấy tờ thay thế nếu di chúc có liên quan tới tài sản phải đăng kí quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất. Nếu tính mạng của người lập di chúc đang bị đe dọa thì không cần đưa tài liệu, nhưng phải ghi nhận rõ điều này trong văn bản công chứng.

Hy vọng với những thông tin trên, Quý Khách hàng có thể hình dung và nắm bắt được các quy định liên quan đến vấn đề lập di chúc.

Công ty Luật thuận và Cộng sự xin giới thiệu đến Quý khách hàng dịch vụ hỗ trợ tư vấn lập di chúc. Bên cạnh đó, Quý khách hàng có nhu cầu, Công ty hỗ trợ soạn thảo di chúc đảm bảo được nội dung, hình thức để di chúc hợp pháp, có hiệu lực pháp luật, bảo bảo được quyền và lợi ích của Quý khách.

Dịch vụ lập di chúc trọn gói của Công ty Luật Thuận và Cộng sự

Nếu Quý khách hàng nào không có điều kiện lập di chúc? Không có thời gian đi lại nhiều lần? Hay không đủ sức khoẻ để tiến hành thủ tục? Tại sao không liên hệ ngay với Công ty Luật thuận và Cộng sự. Chúng tôi chuyên tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ lập di chúc trọn gói tại TP. HCM. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về di chúc: hình thức, nội dung, quyền của người lập di chúc;
 • Soạn thảo di chúc giá rẻ, hợp pháp theo đúng nguyện vọng khách hàng;
 • Sửa chữa, bổ sung hay lưu giữ di chúc theo yêu cầu;
 • Hỗ trợ khách hàng trong thủ tục công chứng tại cơ quan nhà nước hay công chứng tại nhà;
 • Thay mặt khách hàng làm tất cả các thủ tục cần thiết tại cơ quan nhà nước

Thời gian thực hiện việc lập di chúc: phụ thuộc vào hồ sơ (01 – 03 ngày làm việc)

Chi phí lập di chúc: 3.000.000 – 5.000.000 đồng

Luật sư tư vấn: TRƯƠNG TRỌNG THUẬN – ĐT: 0945 202 001

Chức vụ: Luật sư Điều hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào mừng đến với Thuận & Cộng Sự! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?